1
Bạn cần hỗ trợ?

Đăng ký tư vấn

Vui lòng nhập thông tin
IELTS KEY sẽ liên hệ bạn để tư vấn khóa học

Vui lòng nhập tên
Vui lòng nhập điện thoại
Vui lòng nhập email Vui lòng nhập email
Vui lòng nhập điểm IELTS mong muốn
Vui lòng nhập lời nhắn
 
KINH NGHIỆM ĐẠT IELTS READING 9.0 CỦA GIÁO VIÊN VÕ NHƯ LINH

Hôm nay cô quyết định viết bài chia sẻ cách đạt điểm cao trong IELTS Reading theo kinh nghiệm của chính bản thân cô. Cô đã đạt 9.0 cho kỹ năng này và cô biết ai cũng có thể làm được nếu bạn quyết tâm và cố gắng! Cô cực kì đề cao sự luyện tập nghiêm túc bởi vì Practice makes perfect. Quả thật bạn nào trong chúng ta cũng thừa nhận rằng trong 4 kỹ năng của kì thi IELTS, reading và listening là 2 kĩ năng có thể giúp ta nâng band điểm dễ dàng hơn so với 2 kĩ năng còn lại. Vậy nên tại sao chúng ta lại không đầu tư thời gian và công sức vào 2 kỹ năng này nhỉ? Cô sẽ chia sẻ “bí quyết” từ kinh nghiệm bản thân cô về “hành trình” chinh phục IELTS Reading 9.0.

Cô “được” nghe rất nhiều lời “than vãn” từ nhiều bạn học viên, hầu hết các bạn đều có cảm giác “sợ” và “ghét” reading vì bài test tới 3 passages vừa dài vừa khó về mặt từ vựng và chủ đề, cũng vừa áp lực về mặt thời gian. Nhưng mấy bạn đừng lo lắng nha, khi bạn không thích cái gì và cố gắng tránh xa nó, hãy làm điều ngược lại: tiếp cận và chinh phục nó!

Đây là cách cô chinh phục IELTS Reading:

Giai đoạn 1: Bắt đầu từ cái dễ

- Làm quen với IELTS Reading thông qua những question types, tìm hiểu những dạng đề có trong IELTS Reading thông qua những cuốn sách chẳng hạn như Action plan for IELTS . Đối với mỗi dạng đề, hãy thực hành những bài đọc ngắn mà bạn có thể tìm thấy trong sách Complete IELTS band 4-5, IELTS Introduction, Bridge to IELTS, New insight into IELTS, IELTS to success… Sau khi luyện tập nhiều lần, hãy rút ra action plan cho mỗi dạng theo cách mà bản thân thấy hợp lý nhất (và bạn có thể tham khảo những action plan trong sách action plan for IELTS). Action plan cho mỗi dạng bài rất quan trọng, nó chính là các bước bạn thực hiện để hoàn thành nhanh nhất và chính xác nhất từng dạng câu hỏi.

- Làm quen và practice những sub-skills trong IELTS Reading chẳng hạn như scan, skim hay guessing meaning of unknown vocabulary, đặc biệt là kĩ năng scan vì bạn sử dụng rất nhiều trong reading test. Có 1 vài cách hướng dẫn scan và skim nhưng bạn hãy chọn cách mà bạn cho là phù hợp với bản thân nhất nhé!

- Làm quen với việc tăng vốn từ vựng theo chủ đề. Vì trong IELTS Reading, bạn sẽ làm những bài đọc với chủ đề khác nhau và mang tính học thuật nên chúng ta nên học từ theo chủ đề để giúp bản thân học từ dễ dàng và có hệ thống hơn. Cô đề xuất loạt sách Vocabulary in Use của Cambridge. Đảm bảo sau khi học xong bộ sách này, bạn sẽ tự tin làm bài đọc với bất kì chủ đề nào, thậm chí là art, psychology hay artificial intelligence…

Giai đoạn 2: Luyện đề

- Sau khi đã làm quen với tất cả dạng đề và tự tin về mặt từ vựng và chiến thuật, đã đến lúc chúng ta bắt tay vào việc luyện đề và nghiêm túc về áp lực thời gian. Bộ Cambridge từ cuốn 5 đến 14 (bản cập nhật mới nhât) là bộ đề sát với đề thi thật nên cô muốn đề xuất bộ sách này cho giai đoạn luyện đề. Trong quá trình luyện đề, cần phải canh thời gian như thi thật, và cô khuyên bạn nên dành tầm 17-18 phút cho mỗi khung thời gian 20 phút/passage và 2-3 phút còn lại bạn nên chuyển đáp án vào Answer sheet. Kể cả khi luyện đề tại nhà, bạn nên in Answer sheet để tập quen với việc chuyển đáp án ngay sau mỗi bài đọc.

- Hãy biết rút ra kinh nghiệm sau mỗi bài test!

Chỉ làm xong bài test và kiểm tra đáp án, mà không tìm hiểu những lỗi sai, nguyên nhân sai và đưa ra cách khắc phục  thì cô nghĩ bạn không thể nâng band điểm lên được. Việc làm quá nhiều bài test mà không biết sửa sai thì vẫn là “giậm chân tại chỗ”. Vì vậy, thay vì một ngày làm 4-5 test Reading, hãy tập trung làm 1 - 2 test và nhìn lại lỗi sai của mình, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý ngay.

- Làm lại bài đã làm.

Nghe rất lạ nhưng cô nghĩ đây là một cách cải thiện band điểm rất hiệu quả. Cô thường in ra những bài mà mình đã làm vào "một ngày đẹp trời" mang ra làm lại. Khi làm, hãy làm một cách nghiêm túc chứ không phải là nhớ đáp án xong chép vô. Điều này giúp cho bản thân hiểu sâu hơn về những bài đã làm, tìm ra được luận cứ cho đáp án mà lần đầu làm bản thân chưa hiểu được.

Cuối cùng, hãy kiên nhẫn và chăm chỉ! Bạn hãy nhớ rằng Reading không phải là một kỹ năng ngày một ngày hai có thể tiến bộ lên được, thực sự nó là một kỹ năng rất khó đòi hỏi sự tập trung, sự phân tích và cả sự tư duy. Cho nên, hãy tập luyện một cách nghiêm túc, sự nghiêm túc sẽ đem lại hiệu quả rất cao trong việc học của bạn.

Chúc các bạn thành công trong hành trình chinh phục IELTS điểm cao nhé!

VÕ NHƯ LINH