1
Bạn cần hỗ trợ?

Đăng ký tư vấn

Vui lòng nhập thông tin
IELTS KEY sẽ liên hệ bạn để tư vấn khóa học

Vui lòng nhập tên
Vui lòng nhập điện thoại
Vui lòng nhập email Vui lòng nhập email
Vui lòng nhập điểm IELTS mong muốn
Vui lòng nhập lời nhắn
 
KINH NGHIỆM ĐẠT IELTS READING 9.0 CỦA GIÁO VIÊN LÊ THỊ NGỌC TUYỀN

Hôm nay cô muốn chia sẻ với các bạn bí quyết làm thế nào để đạt IELTS Reading 9.0 từ kinh nghiệm của chính cô. 

Thường thì các bạn khá là sợ và ngán ngẩm kĩ năng này vì bài đọc trong IELTS rất dài (800-900 chữ/ passage) và chủ đề thì xa lạ, khó nhằn (astronomy, psychology…). Từ việc chán, các bạn dễ dẫn đến buông xuôi, không luyện Reading nhiều nên càng không thể cải thiện. Việc luyện Reading đòi hỏi thời gian và sự kiên trì rất nhiều. Nếu vừa bắt đầu mà các bạn đã làm Test thì sẽ không chịu nổi. Vậy nên chúng ta cần đi từ dễ đến khó.

Về cơ bản, chúng ta cần cải thiện tốc độ đọc và vốn từ vựng. Cô luyện Reading IELTS theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Làm quen với Reading & IELTS Reading skills 

Ở giai đoạn này cô sử dụng các sách luyện thi IELTS cơ bản như Bridge to IELTS, IELTS Introduction, Complete IELTS (Band 4-5). Các bài đọc trong những sách này thường ngắn và chủ đề quen thuộc nên rất dễ đọc. Đồng thời sách cũng có các dạng câu hỏi như trong đề thi IELTS nên giúp làm quen rất tốt. Có một số bạn đọc sách, báo bằng tiếng Anh để cải thiện khả năng đọc hiểu. Việc này tốt nhưng thực sự không cần thiết nếu các bạn nhắm đến mục tiêu là thi IELTS. Thay vì vậy, bạn nên chú trọng: 
- Làm quen với các dạng đề Reading, nhận dạng từng dạng, đặc trưng của từng dạng và cách làm từng dạng. 
- Cách Scan & Skim hiệu quả để đọc nhanh và đọc đúng chỗ cần đọc. 
(Sách Practical IELTS Reading Strategies của Andrew Guifoyle có đề cập các chiến thuật Scan - Skim khá đầy đủ và dễ hiểu )

Giai đoạn 2: Bổ sung vốn từ vựng

Một trong những khó khăn lớn nhất của các bạn khi làm bài là đọc nhưng không hiểu được người ta viết gì do không đủ vốn từ. Các bài đọc IELTS phần lớn viết theo hướng học thuật nên từ vựng cũng khá phức tạp. Lúc trước cô học từ bằng quyển Vocabulary for IELTS (Cambridge). Quyển này cực kì hay nhưng tương đối khó nên bạn nào muốn sử dụng hiệu quả thì trình độ tiếng Anh cũng phải khá chút. Hoặc các bạn cũng có thể tìm kiếm trên Internet nhưng nguồn này thì không tổng hợp bằng quyển cô vừa giới thiệu. Ngoài ra các bạn cũng có thể học từ vựng từ các bài đọc IELTS. Làm bài xong thì bạn cần ghi các từ mới ra để học. Đặc biệt lưu ý từ đồng nghĩa (synonym) được dùng trong câu hỏi và trong bài đọc vì đây là căn cứ để bạn lựa chọn đáp án chính xác.

Lưu ý rằng bên cạnh việc học từ thì các bạn cũng cần rèn luyện kĩ năng đoán nghĩa của từ vì không phải lúc nào mình cũng biết hết mọi từ vựng dù cho có học nhiều đến đâu. Đoán nghĩa dựa vào ngữ cảnh (context) là linh hoạt nhất, ngoài ra có thể tham khảo thêm nghĩa của các tiền tố (prefix) và hậu tố (suffix) cũng rất hữu ích.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Ở giai đoạn này, các bạn nên sử dụng bộ Cambridge IETLS 5-12 vì bộ này khá chuẩn so với đề thi thực tế. Giai đoạn này chỉ đơn giản là giải đề, càng nhiều càng tốt. Các bạn cũng lưu ý tập luyện hàng ngày, dành ra mỗi ngày ít nhất một tiếng đồng hồ để làm bài thì mới duy trì phong độ và tăng điểm lên được.

Trong lúc luyện đề quan trọng là bạn lưu ý những lỗi sai hay gặp khi điền vào Answer sheet vì đây là bước quan trọng nhất. Theo kinh nghiệm của cô, những lỗi sai phổ biến nhất bao gồm: lỗi chính tả, không viết hoa khi cần và làm sai yêu cầu đề bài. Về cơ bản, các lỗi này hoàn toàn có thể tránh được nhờ nắm rõ thông tin từng dạng bài và làm bài cẩn thận theo từng bước. 

Kinh nghiệm của cô có thể tóm tắt là như vậy. Quan trọng là các bạn phải chịu khó rèn luyện. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục IELTS Reading 9.0 nhé! 

LÊ THỊ NGỌC TUYỀN