1
Bạn cần hỗ trợ?

Đăng ký tư vấn

Vui lòng nhập thông tin
IELTS KEY sẽ liên hệ bạn để tư vấn khóa học

Vui lòng nhập tên
Vui lòng nhập điện thoại
Vui lòng nhập email Vui lòng nhập email
Vui lòng nhập điểm IELTS mong muốn
Vui lòng nhập lời nhắn
 
KINH NGHIỆM ĐẠT IELTS LISTENING 9.0 CỦA GIÁO VIÊN PHẠM THANH THÀNH

Hôm nay chúng ta sẽ dành ít thời gian “vẽ” ra lộ trình, mà nhiều người gọi là “chinh phục IELTS Listening 9.0”.

Ông bà ta có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Và nó quả không sai trong trường hợp này. Để “nghe hiểu” mọi thứ trong tiếng Anh, nó sẽ là một quá trình dài dai dẳng (mà không hề) dung dăng dung dẻ. Tuy nhiên thì để đạt một số điểm cao trong IELTS Listening (thậm chí là tuyệt đối) thì cũng không phải là quá khó. Trở lại, đầu tiên ta cần tìm hiểu đối thủ của mình, tức là kỳ thi IELTS Listening, nó cần những gì?

Sẽ có những ý kiến trái chiều, nhưng nói chung nó gồm:
- Nghe những cuộc hội thoại trong ngữ cảnh “thường ngày”
- Nghe những cuộc hội thoại trong ngữ cảnh “học thuật”

Vậy thầy sẽ tập trung vào hai điểm này để phát triển kỹ năng. Dù đọc có vẻ mông lung nhưng nếu các bạn thật sự động não thì các bạn sẽ biết làm gì ngay. Nói là nói vậy, thầy mạo phép đưa các bạn “bí kíp” của thầy. Có thể nó không phù hợp với một số bạn, nhưng biết đâu được nó sẽ giúp. 

Lộ trình của thầy gồm 03 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Làm quen với tiếng Anh.

Đúng nghĩa là làm quen luôn. Trong giai đoạn này thì sẽ chỉ “nghe” mà thôi. Thầy nghe chứ không để ý coi người ta nói gì, và nó ra làm sao. Chỉ Nghe! Tùy theo độ tuổi của bạn, và tần suất, thời gian bạn có thể dành để nghe mà thời gian của giai đoạn này sẽ thay đổi. Thầy bắt đầu học tiếng Anh (nghiêm túc) năm 16 tuổi và thầy làm giai đoạn này khoảng 2~3 tháng.

Nhưng mà nghe cái gì? Well, đừng nghe phim. Nghe phim mà không hiểu nó nói gì thật cực hình (hix). Bạn có thể lên youtube, kiếm một nam/nữ với chất giọng sếch-xì, down về nghe. Phải “sếch-xì” nghen, không thôi nghe không được một tiếng nữa chứ là mấy tuần mấy tháng. Nghe lúc nào? Mọi lúc có thể. Bạn có thể vừa nghe vừa làm việc khác. Giới khoa học gọi phương này là “exposure”. Các bạn có thể google thêm thông tin nếu muốn. Riêng thầy thì trót theo ngành đi dạy nên mới đọc.

Giai đoạn 2: Luyện kỹ năng nghe.

Lưu ý là chúng ta vẫn chưa vào IELTS nha, mới luyện nghe thôi. Ở giai đoạn này thì thầy bắt đầu luyện nghe. Nhưng CHỚ nhảy vào nghe mấy cái test nha. Các bạn sẽ nản ngay ở "Day 1". Chúng ta sẽ bắt đầu với cái gì nhẹ nhàng thanh tao. Ngày xưa thầy bắt đầu với quyển KET, là TEST dành cho mấy bé học sinh nhỏ tuổi. Xong thầy lên FCE, CAE. Nhưng bây giờ thời thế thay đổi rồi, các bạn có thể kiếm VOA learning English (dù nghe chậm rãi và khá.. "buồn ngủ"), hoặc Vsauce (trên Youtube, khá chậm, nhưng từ vựng hơi cao). Đừng vào BBC nhé. Các bạn nào vào nghe được BBC thì bỏ qua bước này.

Tóm lại là vào VOA các bạn sẽ tìm được trình độ phù hợp. Sau đó có thể dựa vào tốc độ đó mà lên Youtube kiếm nghe thêm.

Giai đoạn 3: Luyện IELTS Listening skills.

Okay, lúc này hãy bắt đầu nghe IELTS. Nghe theo từng Section là tốt nhất. Vì nó giúp các bạn học và liên kết từ vựng luôn. Ví dụ một quyển Cambridge test có 4 phần (listening). Các bạn nghe hết phần 1 của 4 cái test. Xong qua phần 2 của 4 cái test, và tương tự vậy.

Làm chi?
Để chúng ta làm quen với dạng ra đề của IELTS test. Lúc này chúng ta đã QUEN VỚI NHỮNG ÂM TIẾT TIẾNG ANH (Giai đoạn một), và cũng đã có thể NGHE HIỂU TIẾNG ANH (Giai đoạn 2). Thời gian đã chín mùi để luyện test (Giai đoạn 3).

Việc giải nhiều đề khác nhau của cùng một dạng giúp bạn đúc kết thêm được kinh nghiệm giải đề của dạng đó, cách nào cho nhanh, điểm nào cần chú ý của từng dạng… Nguồn bài test đáng tin cậy: Cambridge IELTS examination papers series 5-12 (1-4 đã outdated); Official IELTS Practice Material 1, Official IELTS Practice Material 2; IELTS Testbuilder 1-2 McMillan…

Tất nhiên, để tiết kiệm thời gian cho giai đoạn này, bạn có thể theo học các khoá luyện bài bản ở các trung tâm uy tín, giáo viên đã làm nhiệm vụ đúc kết qua thời gian dài thay bạn, họ sẽ chỉ cho bạn kinh nghiệm của họ, bạn chỉ cần làm quen, hiểu và áp dụng thôi. Nguồn test và dạng đề họ cũng lọc thay bạn, và sửa và lưu ý cho bạn lỗi sai hay mắc nữa.

Và một điều quan trọng NHẤT! Đó là luyện TỪ TỪ. Dục tốc bất đạt. Ở đây không có ý nói các bạn nghe một ngày bỏ một ngày nghen. Ý ở đây là các bạn nghe một ngày, sau đó nghe đi nghe lại bài đó chừng nào nghe được hết các âm, các từ. Nghe không được thì đọc script, học từ vựng (đặc biệt chú ý phát âm chuẩn của từ vựng mới, phát âm không được cũng không nghe được đâu bạn!!) , rồi che script nghe lại cho đến khi nghe được thì thôi. Như vậy thì dù một tuần các bạn nghe được 3 bài đi chăng nữa nó cũng có tác dụng hơn là các bạn nghe 100 bài mà “nghe một lần rồi thôi”.

Chúc các bạn đủ nghị lực và kiên nhẫn để theo đuổi con đường học tập của mình!!

PHẠM THANH THÀNH